Người Việt tăng mua ôtô cuối năm

 

Ô tô Hyundai giảm giá mạnh cuối năm

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) và các hãng nhập khẩu bán 25.369 xe trong tháng 10, giảm 6 xe so với tháng 9 là 25.375 xe. Hyundai Thành Công (HTC) bán 7.458 xe Hyundai trong tháng 10, tăng gần 25% so với tháng trước.
Doanh số VAMA và các hãng nhập khẩu gần như giẫm chân tại chỗ nhưng nhờ mức tăng trưởng mạnh của HTC, doanh số thị trường mới nhích nhẹ. Cụ thể, kết hợp doanh số VAMA và HTC, toàn thị trường đạt lượng bán 32.827 xe, tăng 4% so với tháng 9 (31.352 xe).
Lũy kế từ đầu năm đến tháng 10, thị trường ôtô Việt Nam có 283.922 xe bán ra, giảm 29% so với cùng kỳ 2022. Từ tháng 8, VinFast không công bố số liệu bán hàng từng tháng mà theo quý.
Theo thống kê của VAMA, doanh số xe lắp ráp trong 10 tháng qua giảm 27%, còn xe nhập giảm 33%. Các hãng trong tổ chức này như Toyota, Kia, Honda giảm doanh số nhiều nhất, lần lượt 42%, 39% và 36%.
Xe Hyundai trưng bày tại một đại lý ở Hyundai Phú Yên
              Sau 2 quý, doanh số thị trường ôtô trong nước mới tăng trưởng hai tháng liên tiếp. Lần đầu tiên vào quý I khi sức mua phục hồi sau giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán.
Kể từ tháng 8, nhu cầu sắm ôtô của người Việt có chiều hướng tăng nhưng vẫn còn chậm dù đang có trợ lực từ Nghị định 41 ưu đãi 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp. Những đợt giảm giá, khuyến mại liên tiếp của các hãng, xe mới dồn dập ra mắt đang giúp thị trường cuối năm sôi động hơn.
Giám đốc kinh doanh một đại lý Ford ở TP Thủ Đức, TP HCM, cho rằng, khi ưu đãi lệ phí trước bạ dần kết thúc, nhu cầu của khách hàng sẽ tăng lên bởi tâm lý tranh thủ sắm xe hưởng ưu đãi của nhà nước. Điều này khiến cho một vài một xe thuộc diện hàng “hot” như Hyundai Custin, Palisade đang bán kênh giá ở đại lý bởi cung không đủ cầu. Tuy nhiên, ở hầu hết các phân khúc khác, từ phổ thông đến cao cấp, ôtô hiện giảm giá trên diện rộng.